Dùng viên thuốc chữa lạc nội mạc tử cung

Thảo luận trong mục 'Canteen chém gió' được tạo bởi ttdkno1, 10 Tháng mười một 2016.

 1. ttdkno1

  ttdkno1 Member

  Bị thống kinh do LNMTC không đáp ứng với điều trị bằng viên uống ngừa thai dạng phối hợp theo chu kỳ, việc dùng viên uống ngừa thai liên tục cho thấy làm giảm đau đáng kể (P < .001). Nếu điều trị khởi đầu thất bại ở bệnh nhân nghi ngờ LNMTC, nội soi chẩn đoán nhằm khẳng định sự hiện diện của LNMTC nên được thực hiện. Có thể chuyển sang điều trị theo kinh nghiệm với thuốc ức chế khác.
  [​IMG]
  Một nghiên cứu lâm sàng hình ảnh lạc nội mạc tử cung ngẫu nhiên có nhóm chứng (RCT), mù đôi đã cho thấy sau khi có đánh giá trước điều trị hợp lý (để loại trừ những duyên cớ khác gây đau vùng chậu kinh niên) và thất bại trong điều trị khởi đầu với viên uống ngừa thai dạng kết hợp và NSAID, điều trị theo kinh nghiệm bằng GnRH đồng vận trong 3 tháng là hiệp. Biện pháp này giúp cải thiện có ý nghĩa về mặt thống kê và lâm sàng về thống kinh, đau vùng chậu, và phù nề vùng chậu. Điều quan yếu là phải giải thích với bệnh nhân rằng đáp ứng với điều trị theo kinh nghiệm không khẳng định chẩn đoán LNMTC.

  Việc so sánh phí tổn điều trị theo kinh nghiệm và giải phẫu chẩn đoán xác định khó khăn hơn. Mặc dù chưa có những nghiên cứu được thiết kế tốt nhằm so sánh tổn phí của 2 biện pháp, người ta ước lượng rằng uổng cho 3 tháng điều trị theo kinh nghiệm thấp hơn phí của một cuộc mổ nội soi.
  • Ở nữ giới bị đau, có tiền căn LNMTC và có nhu cầu sinh con, chọn lọc thuốc nào là ăn nhập?

  Ở những bệnh nhân này, có thể sử dụng NSAIDS hoặc viên tránh thai dạng triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung phối hợp. Ở những bệnh nhân LNMTC và thống kinh đã được xác định, cùng với viên uống ngừa thai dạng kết hợp, depot medroxyprogesterone acetate (DMPA) đường tiêm hoặc uống tỏ ra có hiệu quả so với giả dược và tương đương với các biện pháp đắt hơn. Một nghiên cứu RCT quy mô lớn cho thấy viên uống tránh thai kết hợp có hiệu quả hơn so với placebo. Nếu thất bại với liệu pháp này, có thể dùng ba dạng thuốc khác là: progestin, GnRH đồng vận, và các thuốc androgen. Norethindrone acetate đường uống và DMPA dưới da đã được FDA công nhận để điều trị đau do LNMTC. Hai nghiên cứu RCT đã cho thấy DMPA dùng đường dưới da tương đương với GnRH đồng vận trong việc làm giảm đau và thật sự ít gây mất xương hơn. Tình trạng mất xương xảy ra khi sử dụng DMPA trở lại mức độ như trước khi điều trị sau 12 tháng. Những bệnh nhân mong muốn có thai trong thời gian ngắn không phải là đối tượng tuyển lựa của dạng bào chế depot do dạng bào chế này gây trì hoãn sự phục hồi của chu kỳ rụng trứng.
 2. Có thể bạn quan tâm


Chia sẻ

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.