Kỳ Đại học năm tiếp theo: Đề thi được sẵn sàng như thế nào?

Thảo luận trong mục 'Thể thao' được tạo bởi calebss, 16 Tháng chín 2016.

 1. calebss

  calebss Member

  Phương án thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT nhà nước 2017 của Bộ GD-ĐT đang gây ra các quan điểm trái chiều trong dư luận. Trong đó, vấn đề nhiều người quan hoài nhất chính là đề thi và nhà băng đề thi trắc nghiệm sẽ được sẵn sàng như thế nào để đảm bảo chất lượng của kỳ thi.
  Phải có tối thiểu 1.750 câu hỏi cho mỗi phòng thi.
  Ông Đàm quang đãng Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT cho rằng việc Bộ GD-ĐT dieu kien xuat khau lao dong nhat ban lựa chọn phương án tổ chức kỳ thi THPT năm 2017 bằng bề ngoài thi trắc nghiệm là đúng xu thế và nên được đẩy nhanh.
  ngoài ra, theo ông Minh, "công tác doanh nghiệp yên cầu phải tính thêm" và "Khó khăn nhất của việc thi trắc nghiệm là chuyện ra đề thi. Nếu giải quyết được vấn đề ra đề thì việc thi trắc nghiệm còn không khó khăn".
  Từ kinh nghiệm tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm của Trường ĐH FPT, ông Minh cho biết trường không tự ra đề nhưng mà chủ yếu học tập từ kho đề thi của nước ngoài. mọi nước được trường tuyển lựa là các quốc gia nói tiếng Anh, trong đó cốt tử là nhị quốc gia Anh, Mỹ.
  bởi vì quy mô kì thi không mập nên đội ngũ làm đề tương đối ít, nhưng đó là các người giỏi nhất của trường.
  Đồng quan điểm với ông Minh, bà Nguyễn Phương Nga, Giám đốc trung tâm Kiểm định chất lượng (Hiệp hội những trường đại học, cao đẳng Việt Nam) nhận xét điều đáng lo nhất là Bộ GD-ĐT có đủ tài năng về thời gian và nhân lực để sẵn sàng câu hỏi nhà băng câu hỏi trắc nghiệm đủ tốt hay không?
  Bà Nga cho rằng, từ dự thảo phương án thi THPT 2017 mà Bộ ban bố thu tuc di xuat khau lao dong nhat ban với thông tin chi tiết về số câu hỏi của mỗi đề thi cũng như thời kì làm bài thì Bộ kiên cố đã phải có dự thảo cấu trúc đề thi.
  “Bộ nên ban bố sớm mẫu đề thi để học trò, cô giáo và các trường đại học biết được cấu trúc đề thi”.
  "Nếu tính mỗi phòng thi trung bình 30 - 35 thí sinh, như với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm thì để bảo đảm mỗi thí sinh có một đề thi thì tối thiểu phải có 1.750 câu hỏi cho mỗi phòng" - bà Nga phân tích.
  Còn ông Bành Tiến Long, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT đã có kinh nghiệm cho một số môn đã có vài ba nghìn vì việc thi trắc nghiệm mọi môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ đã được tiến hành cả chục năm nay.
  "Điều dị biệt là trước đây chúng ta chỉ tập trung làm trong một tháng và rất bí hiểm thì nay ngân hàng đề thi phải đủ phệ để bảo đảm mỗi em có một đề thi" - ông Long cho hay. ngoài ra, theo ông Long, nếu Bộ lãnh đạo một phòng ban tập trung làm thì trong khoảng thời gian 6 tháng tới có thể làm được.
  Ông Long cho rằng, kinh nghiệm trái đất cho thấy, việc ra đề thi trắc nghiệm rất công huân chứ không dễ dàng.
  “Để ra được 1.000 câu hỏi được chuẩn hóa thì đầu tiên người ta sẽ đưa ra 1.000 câu hỏi cho học trò làm thử. Sau đó loại đi 500 đề không phù hợp và ngã sung 500 câu hỏi mới để học sinh làm thử tiếp để lấy 750 câu. tới lần thứ 3 thì thế hệ chọn được 1.000 câu hỏi cho đề thi” – ông Long san sớt thông báo và cho rằng có thể tin tưởng vào chất lượng của đề thi vì ĐHQG Hà Nội sẵn sàng. “Tuy nhiên, mô hình thi bình chọn năng lực vẫn cần được bình chọn và tổng kết chính thức”.
  Đã nghiên cứu ở 2.500 thí sinh.
  Ông sái Công Hồng, Giám đốc trung tâm Khảo thí, ĐHQG Hà Nội, thành viên tổ công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, cho biết, việc xây cất nhà băng đề thi trắc nghiệm chuẩn hóa cho thi THPT quốc gia năm 2017 thuộc Bộ GD-ĐT, ĐHQG Hà Nội không phải đơn vị chịu nghĩa vụ chính về đề thi.
  Theo ông Hồng, Bộ GD-ĐT vừa xây dựng tổ công việc co nen di xuat khau lao dongkiến thiết đề thi minh họa và kiến thiết cấu trúc đề thi. Trên cơ sở đó, theo đòi hỏi của Bộ GD-ĐT, ĐHQG Hà Nội sẽ chắt lọc và phân loại mọi câu hỏi thi đã được thí điểm chuẩn hóa phù hợp với kì thi THPT quốc gia để chuyển giao cho Bộ GD-ĐT dùng theo cấu trúc đề thi được duyệt.
  Ông Hồng cho rằng, với việc chuyển giao này thì tính khả thi của đề án thi THPT 2017 của Bộ GD-ĐT sẽ cao hơn.
  Trước những băn khoăn cho rằng, cho đến hiện tại chưa có bình chọn tự do nào về hiệu quả của kỳ thi của ĐHQG Hà Nội, ông Hồng san sẻ, trong quá trình triển khai thí điểm từ năm 2014 đến nay, hàng năm, sau khi tổng kết công tác tuyển sinh, ĐHQG Hà Nội đều có gửi báo cáo tới các cơ quan có chủ quản và những cơ quan tính năng.
  bên cạnh đó, ĐHQG Hà Nội đã tiến hành một nghiên cứu khảo sát trên 2.500 thí sinh là đối tượng đã trúng tuyển năm 2015, thu thập dữ liệu điểm thi mọi môn thi THPT nhà nước và điểm trung bình học tập mọi môn học năm lớp 12 của những thí sinh này để tiến hành phân tích đối sánh với kết quả của bài thi ĐGNL.
  Nghiên cứu này cho thấy mối tương quan hoàn toàn nghiêm ngặt giữa kết quả thi bài thi bình chọn năng lực và kết quả của kỳ thi THPT quốc gia trên từng thí sinh chi tiết. mọi kết quả nghiên cứu của đề tài cũng đã được ĐHQG Hà Nội ban bố trên mọi tạp chí khoa học thuộc lĩnh lực khoa học giáo dục từ tháng 6/2016.
  Về chất lượng của đề thi trắc nghiệm được sử dụng trong kỳ thi bình chọn năng lực của ĐHQG HN, ông Hồng khẳng định, đây là các đề thi đã được chuẩn hóa và thí nghiệm. những người tham gia soạn đề thi trắc nghiệm của kỳ thi này cũng là các giảng viên của các trường, khoa thuộc ĐHQG Hà Nội liên hệ đến các môn thi.

  Không nên vận dụng trắc nghiệm môn Toán ngay trong năm 2017.
  luận bàn với VietNamNet, GS Hà Huy Khoái cho rằng, việc thi trắc nghiệm là thích hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT. ngoại giả, với phương án thi trắc nghiệm môn Toán, theo GS Khoái, trong vòng khoảng thời gian 8 - 9 tháng là không kịp để sẵn sàng một ngân hàng đề thi bảo đảm chất lượng.
  "Cá nhân tôi nghĩ là không kịp bởi việc ra đề phải bao quát hết kiến thức vừa bảo đảm học sinh không thể sử dụng máy tính nhưng mà làm được. Tôi nghĩ điều này rất khó" - GS Khoái khẳng định và nói thêm đây chỉ là quan điểm chủ quan của cá nhân ông.
  Vị giáo sư này cũng cho rằng những trường ĐH cũng cần có thời kì để đưa ra chủ trương rõ ràng về việc dùng một phần hay toàn thể phương án thi trắc nghiệm trong xét tuyển đại học. học trò, phụ huynh và giáo viên cũng cần có thời kì để hiểu toàn thể câu chuyện thi trắc nghiệm, tránh tâm lý hoang mang.
 2. Có thể bạn quan tâm

  Forum Tiêu đề Date
  Tin giáo dục Đại học Duy Tân Ký kết Hợp tác với Đại học Silpakorn, Thái Lan 24 Tháng năm 2019
  Tin giáo dục Đại học Duy Tân trao Học bổng và Phát thưởng nhân Kỷ niệm ngày Học sinh - Sinh viên 20 Tháng một 2019
  Tin giáo dục Đại học Duy Tân Ký kết với Công ty CO-WELL Châu Á 25 Tháng mười hai 2018
  Tư vấn, định hướng nghề nghiệp, chọn trường Nhiều học bổng cho thí sinh thi THPT điểm cao đăng ký vào Đại học Duy Tân 26 Tháng tám 2017
  Tư vấn, định hướng nghề nghiệp, chọn trường Nhiều học bổng cho thí sinh thi THPT điểm cao đăng ký vào Đại học Duy Tân 26 Tháng bảy 2017

Chia sẻ

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.