Một số điều cần lưu tâm về chứng bệnh polyp dây thanh

Thảo luận trong mục 'Thời trang & Làm đẹp' được tạo bởi tamtrinh221291, 13 Tháng ba 2017.

 1. Polyp dây thanh là một bệnh gặp ở mọi đối tượng nhưng người trưởng thành mắc bệnh có tỉ lệ cao hơn nhiều. Bệnh tác động đến giọng nói, trường hợp không trị triệt để có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.
  Thanh quản ở dưới đáy của lưỡi và khí quản. Thanh quản còn được gọi là hộp thanh bởi vì nó chứa rất nhiều các dây thanh. Các cơ của thanh quản căng và duỗi dây thanh khi thở khiến cho chúng hình thành hình chữ V cho không khí đi xuyên qua. khi chúng ta nói, chúng kéo các dây thanh đang gắn vào cơ khiến lỗ mở hẹp lại, sau đấy mỗi khi đẩy không khí ra từ phổi qua thanh quản, không khí làm rung động các dây thanh đang căng và phát ra âm thanh, các dây thanh càng căng, âm thanh hình thành càng lớn, ngược lại, dây thanh càng chùng, âm phát ra càng nhỏ.
  ✤ Polyp dây thanh là bệnh gì?
  Đây là các hạt nhỏ trên dây thanh ở mặt trên bên trong lòng thanh quản. Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc có khi kích cỡ bằng hạt đậu xanh, thường nằm ở khoảng 1/3 giữa dây thanh quản, hình nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.
  Sự ảnh hưởng của polyp dây thanh quản là khiến giọng nói khàn hoặc giọng bị thay đổi (khi polyp có kích cỡ lớn). Hầu hết bệnh là lành tính chủ yếu làm ảnh hưởng tới giọng nói.
  ✤ Lý do gây ra polyp dây thanh
  Đa số vì phù nề với nhiều lý do khác nhau (viêm nhiễm, nói nhiều, hay phải nói to, kéo dài, do đặc thù công việc như giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…). Hoặc do quá sản hệ biểu mô hoặc tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản. Thêm một nhân tố thuận lợi cũng được nói đến là vì có sự kích thích cơ học bởi sự hoạt động (nói nhiều, liên tục, kéo dài…) làm dây thanh căng quá mức, do đó các mao mạch ở trên dây thanh bị đứt gãy khiến chảy máu, kết quả là polyp dây thanh hình thành. Không những thế, polyp dây thanh quản cũng có thể do viêm thanh quản mãn kéo dài.
  Bản chất của hạt polyp dây thanh gồm có một nhân xơ, ngoài là lớp biểu mô quá sản. Có thể là polyp một bên dây thanh hoặc 2 bên dây thanh tương xứng nhau. Nếu là polyp dây thanh 2 bên, khi phát âm chúng va chạm vào nhau, vì vậy còn gọi là kiss nodule.
  >>> Tìm hiểu thêm về phòng khám nam khoa uy tín tại hà nội
  ✤ Dấu hiệu bệnh như thế nào?
  Thông thường, khản tiếng, nói bị hụt hơi, do thanh môn hở rộng khi nói là hai triệu chứng chủ yếu. Khàn tiếng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, nguyên nhân do hai dây thanh âm không khép kín được, khiến dây thanh rung động không đều, dẫn đến hiện tượng tiếng nói bị khản. tình trạng khàn tiếng tùy thuộc vào kích thước của polyp, khi polyp càng to càng làm cho chỗ hở thanh môn càng rộng. Do đó, lúc nói, giọng khàn càng nhiều. Khi ấy, nếu càng nói càng mất hơi càng nhiều vì thế người bệnh có thể sẽ mệt và không nói được lâu. Khàn tiếng ban đầu chỉ diễn ra từng đợt, nếu được chữa trị và hạn chế nói, có thể giọng nói trở lại bình thường. Dần dần khàn tiếng xảy ra liên tục. Mức độ nặng, nhẹ của khàn tiếng tùy thuộc kích cỡ hạt xơ dây thanh lớn hay bé và tình trạng nhược cơ của dây thanh.
  [​IMG]
  Với loại polyp có chân, lúc nói, polyp cũng có thể di chuyển lúc thanh môn đóng, mở, do đó người mắc bệnh có cảm giác bị vướng trong họng giống như có sợi tóc hay vật gì ở trong vì thế khạc nhiều càng khiến cho polyp phù nề, giọng càng khàn. bên cạnh khàn tiếng, bạn còn có thể hụt hơi (nói mất hơi), ho khan. Dù vậy, rất ít trường hợp người mắc bệnh mất hẳn tiếng và khó thở vì polyp.
  ✤ Ảnh hưởng không tốt
  Đa phần ảnh hưởng đến tiếng nói của người bị bệnh, đặc biệt những người làm trong nghề giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, bán hàng, hướng dẫn viên du lịch…
  Bệnh không biến chứng thành ác tính (ung thư), không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân tuy nhiên bệnh không tự khỏi.
  Để có thể chẩn trị polyp dây thanh cần được nội soi để biết được tình trạng của dây thanh quản, kích cỡ, vị trí của khối polyp và có phương hướng chữa trị đúng.
  Nguyên tắc điều trị
  Nếu mà phát hiện polyp dây thanh quản nhưng chưa có hình thành triệu chứng gì, đừng vội chữa trị, chỉ nên làm sạch họng miệng bằng việc súc họng, đánh răng mỗi ngày, trước lúc đi ngủ, sau khi ngủ dậy. Nếu mà đã có tình trạng khàn tiếng nhẹ, không thường xuyên, trước hết hãy chữa trị nội khoa, tạm dừng hoặc hạn chế nói là vấn đề cần nhất cho bệnh nhân bị khàn tiếng giúp cải thiện triệu chứng này. Kết hợp với trị liệu bằng liệu pháp khí dung có thuốc kháng viêm, chống phù nề, phối hợp kháng sinh (theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị). Khi bệnh đã ổn định và khỏi khàn tiếng, người bị bệnh hãy khám bệnh định kỳ chuyên khoa Tai Mũi Họng.
  Chữa trị ngoại khoa được thực hiện trong trường hợp chữa trị nội khoa không mang lại hiệu quả, đấy là phẫu thuật cắt polyp. Cắt polyp dây thanh có nhiều phương pháp. Kỹ thuật soi thanh quản gián tiếp cắt polyp bằng kìm Frankel với polyp có cuống nhỏ (ngày nay liệu pháp này rất ít khi được sử dụng) hoặc soi thanh quản trực tiếp cắt bỏ polyp với dụng cụ vi phẫu thanh quản hoặc cắt bỏ polyp dưới kính hiển vi phẫu thuật (vi phẫu) hoặc cắt polyp bằng laser CO2. Dùng liệu pháp gì phụ thuộc vào lựa chọn của người bệnh sau khi được bác sĩ điều trị tư vấn.
  Sau phẫu thuật bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng kháng sinh, phối hợp khí dung thuốc kháng viêm, chống phù nề.
 2. Có thể bạn quan tâm

  Forum Tiêu đề Date
  Công nghệ & Tin học một số mẹo để râu mọc nhanh hơn 19 Tháng mười hai 2018
  Đọc Đây là một số máy lau sàn công nghiệp cho 1000M2 22 Tháng tư 2018
  Canteen chém gió Sỏi thận là một bệnh khá phổ cập ở VN 3 Tháng một 2018
  Canteen chém gió Điều trị ho khan đơn giản mà hiệu suất cao với một số lọa gia vị 21 Tháng mười một 2017
  Khám phá - Kiến thức Một số thông tin khái quát về kinh phí cat amidan 29 Tháng chín 2017

Chia sẻ

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.