Vài nét về siêu âm đầu dò, dụng cụ dùng khám sản phụ khoa

Thảo luận trong mục 'Canteen chém gió' được tạo bởi kingbin, 1 Tháng bảy 2019.

 1. kingbin

  kingbin Member

  Vài nét về siêu âm đầu dò, dụng cụ dùng khám sản phụ khoa: - Phát hiện sớm nhất các tình hướng khác thường ở khu vực xương chậu.... #diendankientrucsu #sanphukhoa

  [​IMG]

  Sau bài viết về thiết bị kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tuyển tập bài viết về việc khám sản phụ khoa với một dụng cụ khác cũng được hay được dùng và không xa lạ trong việc thăm khám. Đó là thiết bị siêu âm đầu dò.

  (*) Đọc thêm: Bình luận về phòng khám phụ khoa số 152 Xã Đàn Hà Nội

  (*) Mời xem thêm: Nên khám phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu cúc không?

  (*) Có thể bạn quan tâm: Các bệnh viện sản phụ khoa nhà nước tốt ở Hà Nội

  Về căn bản thì đại khái như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là thiết bị hay gọi đúng hơn là thủ thuật trợ giúp các bác sĩ nhận định hiện trạng của các bộ phận ở vùng chậu mà khó có thể xác định chính xác bằng phương pháp thông thường (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

  Dưới đây là một vài lợi ích khi áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò vào khám phụ khoa:

  - Phát hiện sớm nhất các tình hướng khác thường ở khu vực xương chậu.

  - Phát hiện đúng lúc mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung...

  - Những chị em có mong muốn đặt vòng tránh thai cũng sẽ được tiến hành siêu âm phụ khoa đầu dò với mục đích xác định nơi đặt vòng thích hợp nhất.

  Hơn nữa, không chỉ sử dụng trong khám phụ khoa thông thường, công cụ siêu âm đầu dò còn được dùng đối với phụ nữ đang mang bầu để biết được các vấn đề như:

  - Theo dõi tim thai, xác định hiện trạng phát triển của thai nhi...

  - Kiểm tra tử cung để } kịp lúc biết các triệu chứng khác thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

  Và hiển nhiên, cũng tương tự như kẹp mỏ vịt, để triển khai thăm khám với siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có độ dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và đưa vào sâu.

  Vì vậy, công cụ khám này duy nhất được sử dụng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt lưu ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có dự định đi khám phụ khoa lần đầu, bởi việc này hết sức quan trọng.

  Không chỉ giúp chị em tránh những điều đáng tiếc (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin không chuẩn xác trên internet về việc khám sản phụ khoa, làm chị em sinh ra tâm lý do dự về việc đi khám.

  Một chú ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám sản phụ khoa bằng dụng cụ siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin không đúng trên internet. Thực ra việc thăm khám này chỉ gây nên chút cảm giác hơi khó chịu. Thêm nữa, các bác sĩ thực hiện khám tuy rằng cho đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung do đó không hề gây thương tích gì cả.

  Thêm một lưu ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải sợ đâu.

  Tuy nhiên, công dụ này chỉ dùng trong những tháng đầu của giai đoạn thai kỳ bởi khi đó thai còn nhỏ. Trong các thời kỳ tiếp sau, khi thai đã phát triển thì không thể thực hiện được mà cần phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

  Bài viết tham khảo: Ở đây
 2. Có thể bạn quan tâm


Chia sẻ

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.